พระเครื่องยอดนิยม

?ศัพท์เซียนพระ?

แต่ละวงการก็มีศัพท์เฉพาะเป็นของตัวเอง อย่างวงการ ?พระเครื่อง? เซียนพระหรือนักเลงพระเค้าก็มีภาษาเซียนที่ใช้กันในวงการ? บางคำใช้กันมายาวนานจนปัจจุบัน? มือเก่าอาจทราบกันดีอยู่แล้ว ส่วนมือใหม่ก็ควรต้องศึกษาเอาไว้ จะได้ไม่ปล่อยไก่? ไปสนทนาที่ไหนจะได้คุยกับเขารู้เรื่อง?
?
หมวดที่ 1. ลักษณะพระเครื่อง
พระกรุ
หมายถึง : พระเครื่องที่คนสมัยโบราณได้สร้างไว้และนำบรรจุลงกรุ เช่น เจดีย์ , ใต้ฐานพระวิหาร? ฯลฯ? เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา


พระเกจิ
หมายถึง : คำว่า ?เกจิ? ย่อมาจาก ?เกจิอาจารย์? หรือ พระภิกษุผู้รู้แตกฉาน ส่วนคำว่าพระเกจินั้นอาจใช้เรีกพระเครื่องที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยไม่ทราบประวัติผู้สร้างและผู้ปลุกเสกอย่างแน่ชัด มีอายุไม่เกิน 200 ปี และมิได้นำพระฝังไว้ในกรุพระ


พิมพ์นิยม
หมายถึง : เป็นการกล่าวยกย่องพิมพ์ของพระเครื่อง ที่เซียนพระให้การยอมรับว่าเป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมมากกว่าพิมพ์อื่นๆ ในจำนวนต่างๆของแม่พิมพ์ที่ใช้พิมพ์พระชุดนั้นๆ


สวย, แชมป์
หมายถึง : พระสวยมากๆ เมื่อนำไปประกวดในงานประกวดพระ ได้รับการติดรางวัลอยู่เสมอ แบบนี้เรียก ?สวยแชมป์?


กริ๊บๆ , เดิมๆ
หมายถึง : พระที่เก็บรักษาให้อยู่ในสภาพดี? ไม่เคยนำมาใช้หรือถูกสัมผัสมาก่อน


แท้แต่ไกล , ดูง่าย , แท้ตาเปล่า
หมายถึง : พระแท้ที่ดูง่าย จนไม่ต้องใช้กล้องส่องพระ เพียงเห็นรูป หรือองค์พระก็สามารถบอกได้ว่าเป็นพระแท้


พระอุด , ซ่อม , ศัลยกรรม
หมายถึง : พระเครื่องที่ผ่านการ ต่อเติมเสริมแต่ง จากพระที่ชำรุดให้เป็นพระสวยสภาพสมบูรณ์เพื่อหวังผลในด้านราคา


ของฟลุ๊ก
หมายถึง : การเช่าหา ได้พระมาในราคาที่ถูกหรือได้มาแบบไม่ตั้งใจ แต่เมื่อปล่อยของออกไปกลับได้ราคาดีหรือเป็นพระยอดนิยม


ของหลง
หมายถึง : พระเครื่องที่เจ้าของพระขายให้แบบถูกๆ (ตกควาย)? โดยไม่ทราบข้อมูล ที่แท้จริงของพระองค์นั้น


พระสองคลอง
หมายถึง : คำนี้โดยมากมักใช้กับพระสมเด็จ เนื่องจากพระสมเด็จมีบางองค์ที่เป็นพระแท้แต่ก้ำกึ่งกันระหว่าง วัดระฆัง กับ วัดบางขุนพรหม (ดูเป็นสมเด็จวัดระฆังหรือสมเด็จวัดบางขุนพรหมก็ใช่) ดังนั้นหากเป้นพระแท้แต่ก้ำกึ่งระหว่างสองวัดซึ่งเกี่ยวกับพระเครื่ององค์นั้นๆ จะเรียกว่า ?พระสองคลอง?


พระลูกย่อย , พระน้ำจิ้ม
หมายถึง : พระเครื่องรุ่นหลังๆที่วงการเล่นกัน แต่มีราคาไม่สูงนัก เรียก ?พระลูกย่อย? ส่วนในกรณีที่ มีการซื้อขายพระเครื่องที่มีราคาแพง แล้วผู้ขายแถมพระให้ผู้ซื้อโดยไม่คิดมูลค่า พระแถมนี้จะเรียกว่า ?พระน้ำจิ้ม?


จิ๊กซอว์
หมายถึง : พระปลอมที่ถูกถอดพิมพ์ หรือ ถูกถอดแบบจากองค์จริงที่มีความคมชัดจากนั้นก็มีการขายพระองค์นั้นไปอีกหลายมือ


พระหน้าช้ำ
หมายถึง : การที่นำพระให้เซียนหลายคนดู (แห่) แต่กลับไม่มีการซื้อขายจริง เพราะเจ้าของประเมินราคาไว้สูง(การ์ดสูง) จึงทำให้ความนิยมในพระเครื่ององค์นั้นลดลง


สึก , ช้ำ
หมายถึง : พระเครื่องที่มีความสวยงามลดลง เนื่องด้วยผ่านการใช้งานจากเจ้าของเดิมที่ห้อยไว้ใช้โดยไม่ได้เลี่ยมหรือ จับขอบพลาสติก


หูตากระพริบ ,ตาปลิ้น
หมายถึง : พระเครื่องที่สวยงามมากๆ ทุกส่วนของหน้าตา คมชัด สำหรับ ?ตาปลิ้น? มักใช้กับพระเนื้อดินที่มีการกดพิมพ์ พระเนตร(ดวงตา)ขององค์พระได้ชัดเจน


พระเสริม , ของเสริม
หมายถึง : พระเครื่องที่บล๊อคพิมพ์ยังไม่ได้ถูกทำลายทิ้งหลังจากพระเครื่องชุดนั้นสร้างเสร็จ ภายหลังได้นำบล๊อคหรือแม่พิมพ์นั้นๆ มากดหรือจัดสร้างพระออกมาขาย
?
หมวดที่ 2. เรื่องการซื้อขาย
เช่า (ซื้อพระ)
หมายถึง : การซื้อพระ สำหรับวงการพระเครื่อง นิยมใชัคำว่า ?เช่าพระ?


ปล่อย (ขายพระ)
หมายถึง : การขายพระ ครั้นเริ่มมีการแลกเปลี่ยน/ซื้อขายพระโดยมีเงินเป็นตัวกลางสำหรับแลกเปลี่ยนจึงใช้คำว่า ?ปล่อย? แทนคำว่าซื้อขาย


นั้ง (หุ้นกันซื้อพระ)
หมายถึง : การลงทุนเช่าพระ โดยนำเงินมารวมกันหลายคน เมื่อปล่อย(ขาย)พระได้แล้ว ก็นำเงินที่ได้มาแบ่งกันตามอัตราส่วนของเงินที่ลงไป


ฟิต
หมายถึง : ลักษณะของผู้เช่าพระที่แสดงออก เมื่ออยากได้พระเครื่ององค์นั้นมากๆ โดยไม่เกี่ยงราคา


สวด
หมายถึง : การติ หรือ พูดในเชิงลบให้พระเครื่อง เหตุผลของการสวดเป็นได้หลายกรณี ตัวอย่างเช่น กรณีผู้ซื้อต้องการเช่าซื้อพระองค์นั้นให้ได้ราคาถูก จึงหาเหตุผลใช้ประกอบการสวด เพื่อให้ผู้ขายหรือเจ้าของพระยอมขายในราคาที่ถูกลง


องค์วิ่งหนี
หมายถึง : การเช่าพระโดยฉกฉวยเอาไปเฉยๆ อาจเป็นพระที่เจ้าของหวงแหนมาก ในขณะที่ผู้ซื้อเป็นคนรู้จัก หรือ คุ้นเคย เมื่อมีโอกาสได้ถือพระจึงฉกไปจากร้านและได้ทำการติดต่อเรื่องราคากันภายหลัง


ตุ๊ง
หมายถึง :? ใช้พูดเมื่อกรณีที่การตกลงซื้อขายพระกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว แปลได้ว่า ตกลง (OK) ตัวอย่างเช่น เมื่อมีการเช่าและทั้งสองฝ่ายได้คุยและเข้าใจตรงกันในเรื่องของราคา และ การรับประกัน ก็จะพูดกับอีกฝ่ายว่า ?งั้นตกลงตุ๊งนะ?


ทุบ
หมายถึง : ผู้ซื้อพระสามารถซื้อได้ถูกกว่าราคาที่เจ้าของได้เช่า(ซื้อ)มาก่อนหน้านี้มาก ในกรณีนี้ เจ้าของพระหรือคนขายพระ จะเรียกว่า ?ถูกทุบ?


ตกควาย
หมายถึง : การขายพระผิดราคา หรือ ขายพระไปในราคาที่ต่ำกว่าราคากลาง


ต้ม
หมายถึง : การใช้เล่ห์เลี่ยม เพื่อให้ลูกค้าเชื่อและพอใจที่จะเช่าซื้อพระเครื่ององค์นั้นๆ


เหนื่อย
หมายถึง : การเช่าพระแท้มาในราคาแพง ซึ่งต้องใช้เวลานานในการปล่อยเช่าต่ออีกทอดหนึ่ง ครั้งเมื่อปล่อยของออกไปกลับได้กำไรเพียงเล็กน้อย


ตอกตะปู
หมายถึง : การพูดเพื่อไม่ให้พระองค์นั้นออกมาสู่ตลาดหรือสนามพระเครื่อง


ตั๋วเด็ก
หมายถึง : ใช้ในการเช่า-ปล่อย พระ โดยได้ต่อรองราคาจาก 100% ให้เหลือ 50% หรือ ครึ่งหนึ่งของราคาที่เปิดไว้


การ์ดสูง
หมายถึง : การตั้งราคาพระไว้สูงเกินกว่าความเป็นจริง หรือ ราคากลาง อาจเป็นเพราะพระเครื่ององค์นั้นมีสภาพ สวย หายากหรือ มีลักษณะโดดเด่น


ราคากลาง
หมายถึง : ราคาโดยเฉลี่ยของพระเครื่อง ที่วงการเช่า ซื้อ/ขาย ณ เวลานั้นๆ


เพดานพระ
หมายถึง : ราคาสูงสุดของพระเครื่อง? ซึ่งหากเป็นพระยอดนิยม พระสวยแท้/หายาก อาจไม่มีเพดานราคา การซื้อขายอยู่ที่เจ้าของผู้ซื้อตกลงกันเอง.


อยู่กับก๊ง
หมายถึง : พระเครื่องที่เช่ามาแล้ว อาจได้มาในราคาที่แพง ครั้นเมื่อจะนำไปปล่อยหรือขายเพื่อทำกำไร แต่กลับขายต่อไม่ได้ ไม่มีใครเช่า เจ้าของต้องเก็บไว้ใช้คนเดียว


แบ่ง
หมายถึง : เจ้าของพระปล่อยของให้ลูกค้าไปในราคาที่ต่ำ หรือ ได้กำไรจากการซื้อขายน้อย อาจเป็นเพราะลูกค้าเป็นคนคุ้นเคยกัน


ใบสั่ง
หมายถึง : พระเครื่องที่มีคนต้องการ โดยมีการระบุราคา และ สภาพตามความต้องการของผู้ซื้อให้กับเซียนหรือผู้จัดหาพระ เข้ามาหาของในสนาม


โดน
หมายถึง : การเช่าพระที่ผู้ซื้อมาทราบภายหลังว่าพระที่ได้เช่าเป็นของปลอม (เก๊)


กระอักเลือด
หมายถึง : การเช่าพระปลอมมาในราคาที่สูงหรือแพงมากๆ


กลืนเลือด
หมายถึง : คนที่เช่าพระและทราบในภายหลังว่าเป็นพระปลอมแต่ก็ไม่ได้นำออกเร่ขายหรือ ปล่อยต่อให้กับคนอื่น แบบนี้เรียก ?กลืนเลือด? หายากแต่น่ายกยองครับ


ราคาพระ
- ๑ บาท??? หมายถึง??? ๑๐๐ บาท
- ๑๐ บาท??? หมายถึง??? ๑,๐๐๐ บาท
- หลักหมื่น???? มีหน่วยเป็น???? ?ก้อน????? เช่น ๑ ก้อน หมายถึง หนึ่งหมื่นบาท
- หลักแสน???? มีหน่วยเป็น??? ?ปั้น????? เช่น ๑ ปั้น???? หมายถึง หนึ่งแสนบาท
นอกจากนี้แล้ว ราคาในแต่ละหลักยังมีการเรียกแยกย่อยไปอีก เช่น
- หมื่นเศษ(กว่า)???? หมายถึง??? ราคาที่อยู่ระหว่าง ๑๐,๐๐๐-๒๐,๐๐๐ บาท
- หมื่นต้นๆ??????? หมายถึง??? ราคาที่อยู่ระหว่าง ๑๐,๐๐๐-๓๐,๐๐๐ บาท
- หมื่นกลาง??? หมายถึง??? ราคาที่อยู่ระหว่าง ๔๐,๐๐๐-๖๐,๐๐๐ บาท
- หมื่นปลาย??? หมายถึง??? ราคาที่อยู่ระหว่าง ๗๐,๐๐๐-๑๐๐,๐๐๐ บาท
ซึ่งในอดีตนักเลงพระรุ่นเก่าจะใช้หน่วยในการเช่าซื้อ ว่า ?มือ? โดยสามารถใช้กับทุนหลัก เช่น การเช่าพระหลักร้อย ๑ มือ หมายถึง ๑๐๐ บาท ถ้าหลักพัน ๑ มือ หมายถึง ๑,๐๐๐ บาท โดยจะใช้ไปถึงหลักหมื่น และหลักแสนบาท


หมวดที่ ๓. ทั่วไป
เซียนพระ
หมายถึง : บุคคลที่มีความชำนาญในศาสตร์ของพระเครื่อง อีกทั้งได้รับการยอมรับจากคนในวงการพระเครื่อง ว่าสามารถพิจารณาระบุชี้ชัดพระเครื่ององค์นั้นๆเก๊/แท้


เสี้ยนพระ
หมายถึง : บุคคลที่อาจมีความชำนาญหรือมีความรู้ในเรื่องพระเครื่องอยู่บ้าง แต่ไม่มีจริยะธรรม หรือ ไม่ซื่อสัตย์ต่อทั้งตนเองและลูกค้า โดยภาพรวม ?เสี้ยน? ใช้เรียกคนที่ขายพระปลอม พระเก๊ คนที่ขายพระแล้วไม่รับผิดชอบ ซึ่งทำให้มาตรฐานของวงการพระเครื่องต่ำลง


ผีสนาม
หมายถึง : คนที่อยู่ตามแผงหรือสนามพระที่มีอัธยาศัยดี เข้ากับเซียนพระต่างๆได้ทั่วสนาม แต่ไม่มีร้านเป็นของตัวเอง


รังใหญ่
หมายถึง : บุคคลที่สะสมพระเครื่องไว้เป็นจำนวนมากๆ


รังแตก
หมายถึง : บุคคลที่สะสมพระเครื่องไว้เป็นจำนวนมากๆ เมื่อระยะเวลาผ่านไปพระเครื่องชุดนั้นๆได้รับความนิยม และเจ้าของนำออกมาปล่อยในสนาม จำนวนมากๆ จะเรียกว่า ?รังแตก?


พระหลัก , ของหลัก
หมายถึง :พระเครื่องยอดนิยมที่มีราคาค่อนข้างสูง ตัวอย่างเช่น พระเครื่องชุดเบญจภาคี มี พระสมเด็จ พระรอดวัดมหาวัน พระผงสุพรรณ พระนงพญา พระซุ้มกอ เป็นต้น


ของเล่น
หมายถึง : ของเก๊ที่ดูง่ายๆ หรือ ไม่ใกล้เคียงกับของแท้


ของเล่นได้
หมายถึง : พระที่นำไปปล่อยขายได้ โดยไม่ได้ทำการตรวจสอบ (อาจเป็นพระที่กำกึ่งหระว่า เก๊/แท้)


แห่
หมายถึง : การนำพระที่ได้ ไปทำการตรวจว่าเช๊คว่าแท้หรือไม่ โดยการนำพระไปให้เซียนในสนามหลายๆคนช่วยดู


ใช้ , โชว์
หมายถึง : พระเครื่องที่เจ้าของพระเชื่อมั่นศรัทธาในพุทธคุณ หรืออาจมีความผูกพันธ์ เนื่องจากเป็นมรดกตกทอดหรือเป็นของที่ผู้ใหญ่มอบให้


ยัดกรุ , ยัดวัด
หมายถึง : พระเครื่องที่ไม่ทราบประวัติการสร้างแน่นอน แต่ คนขายหรือเซียน(บางคน)อาจมีข้อมูล เพื่อโน้มน้าวให้เข้าใจว่าพระเครื่ององค์นั้นเป็นของวัดที่มีชื่อเสียง เพื่อให้พระองค์นั้นมีราคาแพงขึ้น


ปาดคอ
หมายถึง : พระปลอมที่ทำได้ใกล้เคียงกับของแท้มากๆ จะถูกเรียกว่า ?เก๊ปาดคอเซียน?


หลงทาง , เล่นพระด้วยหู
หมายถึง : การเช่าพระโดยไม่ใช้สายตาและประสบการณ์ในการตัดสินใจเช่าพระ แต่กลับไปฟังเรื่องเล่าจากผู้ขายที่ต้องการปล่อยพระ


เล่นพระผิดทาง
หมายถึง : การเล่นพระที่แตกต่างจากแนวมาตรฐาน ที่วงการพระเครื่องเล่นกันหรือเล่นพระเก๊เป็นพระแท้ , เล่นพระแท้เป้นพระเก๊


นิทาน , นิยาย , ฉายหนัง
หมายถึง : เรื่องราวที่คนขาย หรือ เจ้าของพระเล่าประกอบอ้างถึงในการขายพระให้กับลูกค้า ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งเรื่องจริง , เรื่องจริงที่เสริมเติมแต่ง หรือ เรื่องลวงโลก อุปโลกสร้างขึ้นมาเพื่อหวังผลในการขาย


กรุแตก
หมายถึง : การพบพระเครื่องที่คนสมัยโบราณบรรจุเก็บไว้ในกรุ หรือ อาจใช้เรียกเวลาที่บุคคลที่สะสมเก็บพระกรุไว้เป็นจำนวนมาก แล้วนำพระออกมาแสดง หรือ นำมาปล่อย (คล้ายกับคำว่า ?รังแตก?)


ชุกซัว , ซาลูตู้ , กระตู้ฮู้ , ดุ๊ย , เก๊
หมายถึง : แปลว่าเก๊ ไม่มีพุทธคุณ หรือบางกรณีหากเซียนพูดว่า ?ดูยาก? ก็มีนัยยะแปลว่าเก๊ได้เหมือนกัน เพราะบางครั้งเซียนบางท่านก็ลำบากใจที่จะกล่าวว่าพระองค์นั้นเก๊ จึงใช้คำว่า ?ดูยาก? เป็นทางออก เพื่อไม่ให้เสียน้ำใจเจ้าของพระ


ไม่ถึงยุค , อายุไม่ถึง
หมายถึง : โดยนัยยะ แปลว่าเก๊ได้เหมือนกัน


ชีวิตเปลี่ยน
หมายถึง : การเช่าพระเก๊ ในราคา พระแท้


ตายเกลื่อน
หมายถึง : พระปลอมที่มีฝีมือในการปลอมได้เหมือนของจริงขนาดเซียนยังโดน และ เมื่อมีของชุดนี้เข้าไปในสนาม ทั้งเซียนรุ่นใหญ่/เล็ก , เจ้าของแผง ฯลฯ ต่างได้เช่าซื้อเก็บไว้ แบบนี้เรียกว่า ?ตายเกลื่อน?


จุดเด่นที่น่าสนใจของคำศัพท์เฉพาะวงการ คือ ความหมายจะแตกต่างจากคำแปลในพจนานุกรมอย่างสิ้นเชิง ความหมายจะแตกต่างกันเป็นคนละเรื่องกันเลยในวงการพระเครื่อง มีคำศัพท์เกิดขึ้นมากมาย แต่จะเรียกว่า ?ภาษาเซียน? คำศัพท์เหล่านี้เป็นการพูดเล่นๆ กันก่อน จากนั้นก็พูดต่อๆ กันจนได้รับความนิยม วงการพระเครื่องมีคำศัพท์เกิดขึ้นใหม่ๆ ทุกวัน แต่เป็นเรื่องน่าเสียดายมาก ที่ไม่มีการบันทึกคำศัพท์เหล่านั้นไว้เป็นหลักฐานภาษาเซียนเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงตามยุคตามสมัย เมื่อเซียนพระรุ่นก่อนๆ ตกยุคไป ภาษาเซียนก็จะตกยุคตามไปด้วย เช่น คำว่า ซาลูตู้ หมายถึง ใช้ไม่ได้ โง่ ไม่รู้เรื่อง หรือหมายถึง พระเก๊ คำนี้ปัจจุบันไม่ค่อยได้ยินพูดกัน แต่ก็มีหลายคำ ที่ยังถูกนำมาใช้กันในหมู่เซียนพระ

?

มาแล้วครับสำหรับ facebook ร้านฟาโรห์ศูนย์พระเครื่อง เข้าไป add friend กันได้

ติดต่อสะดวกขึ้นส่งข้อความ ส่งรูปสอบถามผ่านทาง inbox กันได้เลยครับ

พร้อมอัพเดตพระเครื่องให้ชมกันด้วย ตามlingด้านล่างนี้เลยครับ

https://www.facebook.com/pharaohamulet?fref=ts

สรรหามาเล่า

ผู้เข้าชมเว็บไซต์

8101804
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
1494
1563
7482
12240
47284
57681
8101804

Forecast Today
2472


Your IP:184.22.17.84