พระเครื่องยอดนิยม

ศึกษาด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆัง


เมื่อวันหยุดที่ผ่านมาผู้เขียนได้มีโอกาสอ่านหนังสือนิตสารเกี่ยวกับพระเครื่องฉบับหนึ่ง? หนังสือเล่มนี้ได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับด้านหลังพระสมเด็จวังระฆังฯ? ว่ามีกี่แบบ? ลักษณะด้านหลังเป็นอย่างไร? พอได้อ่านแล้วทำให้ได้แง่คิดอีกมุมหนึ่งในการเลือกสะสมพระสมเด็จวัดระฆัง? ผู้เขียนคิดว่าคงจะมีนักสะสมบางท่านที่อยากเรียนรู้พิมพ์ทรงด้านหลังของพระสมเด็จวัดระฆังฯ? อันเป็นที่สุดของชุดเบญจภาคี?? ผู้เขียนขออนุญาตนิตยสาร? " ศึกษา และสะสม " ลงบทความเกี่ยวกับ " ด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆัง " เพื่อเป็นวิทยาทานให้ผู้ที่สนใจศึกษาพระเครื่อง? ดังนี้ิ

ด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆังฯ? ท่านจะเป็นริ้วรอยต่าง? ที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ก็คือ? ผู้กดพิมพ์นั่นเอง? ไม่ได้เกิดเพราะความเก่า? ไม่ใช่ว่าเราวางพระทิ้งไว้ตั้งแต่กดพิมพ์เสร็จใหม่ๆ? แล้วจะเกิดริ้วรอยเพราะความเก่า? หากคิดเช่นนั้นอาจเป็นความเข้าใจที่ผิด

1.? ด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆังฯ? องค์นี้มีริ้วรอยกดพิมพ์ด้วยท่อนไม้เป็นรอยบั้งๆ? จากบนลงล่าง? เรียกว่า " หลังกระดาน "? โดยทั่วไปหลังกระดานจะมีรอยบั้งเพียงไม่กี่รอย? พระองค์นี้อาจกล่าวได้ว่ามรอยบั้งมากที่สุดอีกองค์หนึ่ง

2.? " หลังกาบหมาก "? มีรอยครูดเป็นรอยปาดจากบนลงล่าง

3.? " หลังกระดาน "? อีกองค์ที่มีรอยขอบท่านไม้เป็นริ้วรอยบั้งๆ

4.? " หลังสังขยา "? เป็นรอยเหนอะๆ? เป็นธรรมชาติอีกแบบของด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆังฯ

5.? " หลังปูไต่ "? เป็นเส้นประที่เกิดจากจุดเล็กๆ? คู่กันเป็นทางยาว

6.? " หลังเรียบ "? หลังเรียบก็เป็นหลังพระสมเด็จวัดระฆังฯ? อีกแบบหนึ่ง? เข้าใจว่าการกดปาดด้านหลังคงทำอย่างปราณีตเรียบร้อย

7.? " หลังหนอนด้น " เป็นริ้วรอยคล้ายรอยปูไต่? แต่มีขนาดใหญ่กว่า

มีความเข้าใจกันว่า? " ริ้วรอยต่างๆ " ที่เห็นที่ด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆังฯ นั้นเป็นริ้วรอยที่เกิดจากอายุความเก่าขององค์พระ? ความเข้าใจนี้ทำให้นักเขียนบทความพระสมเด็จบางคนนำพระปลอมลงในหนังสือ? เขียนบรรยายว่าเป็นพระแท้เพราะเห็นว่าพระองค์นั้นมีด้านหลังแบบ " หลังกระดาน " มีรอยบั้งๆ? ที่เกิดจากขอบกระดานกดไล่จากด้านบนลงล่าง? เป็นรอยหยาบหนาแน่นมาก

รอยบั้งของขอบกระดานในด้านหลังของพระสมเด็จแบบที่เรียกว่า " หลังกระดาน " เกิดขึ้นในขั้นตอนการกดพิมพ์? โดยเมื่อนำมวลสารกดลงในแม่พิมพ์แล้ว? ผู้กดพิมพ์จะใช้ท่อนไม้เล็กๆ? ที่มีขอบเหลี่ยม? ใช้กดแผ่นหลังขององค์พระเพื่อย้ำน้ำหนักให้เนื้อด้านหน้าองค์พระเก็บรายละเอียดในพิมพ์ให้คมชัดมากที่สุด? การกดก็คงจะกดคลึงไล่จากด้านบนลงด้านล่าง? เมื่อกดเสร็จแล้วก็จะปรากฏริ้วรอยขอบกระดานขึ้นที่แผ่นหลังของพระสมเด็จ

แต่มีการเข้าใจผิดกันว่า? ริ้วรอยขอบกระดานนั้น? เกิดเพราะการหดยุบตัวของผิวพระด้วยความเก่า? เพราะว่าพระเก่าเนื้อจึงยุบลงเป็นรอยบั้ง? ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด? พระสมเด็จแท้ๆ? นั้น? วางตั้งไว้เฉยๆ? เป็นเวลานับร้อยปี? ผิวก็ไม่ยุบลงอะไรมากมายขนาดนั้น? ที่กล้าพูดอย่างนี้เพราะมีเหตุผลเป็นพยายวัตถุยืนยันได้? นั่นก็คือ? " พระผงของสมเด็จหลวงปู่ภู? วัดอินทร์ " ซึ่งท่านร่วมสมัยกับสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)? พระผงของท่านสร้างหลังพระสมเด็จวัดระฆังฯ? ไม่กี่สิบปี? ตกมาถึงปัจจุบันพระผงหลวงปู่ภูก็มีอายุร่วมร้อยปีเข้าไปแล้ว? พระพิมพ์ในยุคต้นของหลวงปู่ภูอย่างเช่น? พิมพ์? 7? ชั้นหูติ่ง? เมื่อเราพลิกดูด้านหลังก็จะเห็นว่าหลังเรียบๆ? ด้านหลังไม่ได้เกิดการยุบตัวเป็นรอยบั้งกระดานด้วยความเก่าแก่อะไรเลย

ลองคิดถึงหลักความจริงง่ายๆ? ที่ว่า? หากผิวพระสมเด็จสามารถยุบลงด้วยความเก่าจริงๆ? ก็แล้วทำไมยุบแต่ด้านหลัง? ด้านหน้าองค์พระทำไมไม่ยุบลงเป็นบั้งบ้าง? ถ้าด้านหน้ายุบเป็นบั้งๆ? ไม่ยิ่งน่าเกลียดไปกันใหญ่หรือ

ริ้วรอยด้านหลังที่เห็นในพระสมเด็จฯวัดระฆัง? ส่วนใหญ่เกิดจากการกดปาดพิมพ์ครั้งแรก? ทั้งรอยกระดาน? รอยปูไต่? รอยกาบหมาก? ฯลฯ? ซื่งริ้วรอยต่างๆจะมีลักษณะเป็น " ธรรมชาติเฉพาะ " คือ? เกิดขึ้นเฉพาะพระสมเด็จเท่านั้น? ด้วยเหตุปัจจัยจากิมลักษณะของเนื้อหามวลสาร? วิธีการกดปาดพิมพ์? วัสดุที่ใช้กดปาดพิมพ์? ฯลฯ? ส่วนปัจจัยเรื่องความเก่ามีผลต่อริ้วรอยด้านหลังอยู่บ้าง? แต่มีผลไม่มากเท่าปัจจัยที่เกิดจากคนสร้างเป็นผู้กระทำตั้งแต่แรก? ริ้วรอยที่เกิดที่ด้านหลังพระสมเด็จ มีอยู่ประมาณ? 7 - 8? พิมพ์

?

มาแล้วครับสำหรับ facebook ร้านฟาโรห์ศูนย์พระเครื่อง เข้าไป add friend กันได้

ติดต่อสะดวกขึ้นส่งข้อความ ส่งรูปสอบถามผ่านทาง inbox กันได้เลยครับ

พร้อมอัพเดตพระเครื่องให้ชมกันด้วย ตามlingด้านล่างนี้เลยครับ

https://www.facebook.com/pharaohamulet?fref=ts

?

สรรหามาเล่า

ผู้เข้าชมเว็บไซต์

8101804
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
1494
1563
7482
12240
47284
57681
8101804

Forecast Today
2472


Your IP:184.22.17.84